เลือกเครื่องปั่นอย่างไรให้ตอบโจทย์กับทุกเมนูของคุณ

เมื่อพูดถึงเครื่องปั่น เราสามารถใช้ทำอาหารและเครื่องดื่มที่บ้านได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำผักผลไม้ปั่น หรือแม้แต่อาหารสำหรับเด็กทารก และในปัจจุบัน มีเครื่องปั่นหลายยี่ห้อให้เพื่อนๆได้เลือกซื้อ เช่น Panasonic, Philips และอื่นๆ บางรุ่นก็เน้นในเรื่องของความกะทัดรัด บางรุ่นก็เป็นเครื่องปั่นสูญญากาศช่วยรักษาคุณค่าสารอาหารได้หรือที่เราเรียกว่าเครื่องปั่นสมูทตี้

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกซื้อเครื่องปั่นก็มีจุดสำคัญที่เราจะต้องพิจารณาให้ดี ทั้งเรื่องปริมาณความจุของโถปั่น รวมไปถึงฟังก์ชันต่างๆยิ่งไปกว่านั้น การเลือกเครื่องปั่นให้ตอบโจทย์ความต้องการของตัวเองนั้น ถือเป็นเรื่องสำคัญมากเลยทีเดียว เครื่องปั่น, เครื่องบด, เครื่องคั้น ฟังดูแล้วอาจจะคล้ายกันก็จริง แต่จริงๆแล้วอุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้มีจุดที่แตกต่างกัน อย่างแรก

  • เครื่องปั่น ใช้สำหรับปั่นผักหรือผลไม้ที่หั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ เมื่อผสมน้ำลงไปปั่นด้วยก็จะได้เป็นน้ำผักผลไม้ปั่น
  • เครื่องบดมีไว้สำหรับบดวัตถุดิบต่างๆ เช่น ผักหรือเนื้อสัตว์ที่ถูกหั่นหยาบๆไปจนถึงละเอียด เหมาะสำหรับใช้ผสมวัตถุดิบอาหารให้เข้ากัน
  • เครื่องคั้น ที่เราไม่ต้องหั่นผักหรือผลไม้ แต่จะใช้วิธีการใส่ลงไปในเครื่องให้เครื่องบีบคั้นเพื่อเอาน้ำออกมา มองดูเผินๆฟังก์ชันการทำงานอาจจะเหมือนกัน แต่จริงๆ แล้วการทำงานกลับต่างกันมากเลยทีเดียว

เรามาลองเลือกเครื่องที่มีฟังก์ชันเหมาะกับจุดประสงค์ที่เราต้องการใช้งานกัน

สำหรับคนที่ชอบน้ำผักผลไม้ปั่นที่มีความเนียนละเอียดหรือแบบ Smoothie ที่ไม่หลงเหลือชิ้นผักผลไม้ให้สัมผัสได้ยามดื่ม เราแนะนำให้เลือกเครื่องปั่นสมูทตี้พลังสูง โดยสามารถดูได้จากกำลังวัตต์ที่ใช้ในการทำงานหรืออาจจะดูจากกำลังไฟฟ้าที่ใช้ก็ย่อมได้ เครื่องปั่นสมูทตี้โดยทั่วไปจะมีกำลังวัตต์อยู่ที่ประมาณ 180 วัตต์ ไปจนถึง 900 วัตต์ เครื่องที่มีกำลังวัตต์ยิ่งสูงยิ่งสามารถปั่นผักผลไม้ออกมาได้เนียนละเอียดมากขึ้น ในทางกลับกัน สำหรับคนที่ชอบดื่มน้ำปั่นที่ยังหลงเหลือชิ้นผักและผลไม้เล็กๆ ให้สัมผัส ให้เลือกเครื่องปั่นสมูทตี้ที่มีกำลังวัตต์ประมาณ 200 วัตต์ ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว

Kitchen

0 Comment